DIW ของเยอรมนี: เศรษฐกิจมีแนวโน้มเติบโต 3% QoQ ในไตรมาส 3

สำหรับใครก็ตามที่อยู่ในตลาดมานานกว่าสองสามวันคุณจะรู้ว่า DIW ของเยอรมนี: เศรษฐกิจคาดว่าจะเติบโต 3% QoQ ในไตรมาส 3 เป็นสิ่งที่ดึงดูดความสนใจของผู้ค้าและนักลงทุนจำนวนมาก อย่างไรก็ตามสิ่งนี้สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นข้อยกเว้นมากกว่ากฎที่คาดว่าทั้งเยอรมนีและธนาคารสวิสจะมีการเติบโตที่ดีในไตรมาสแรก

เยอรมนีมีภาคการธนาคารที่ใหญ่ที่สุดและมีรายงานว่าธนาคารหลายแห่งกำลังเผชิญกับปัญหาทางเศรษฐกิจและนี่คือหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ชาวสวิสได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนบ้านชาวเยอรมันของพวกเขาเพื่อให้ยืมเงิน ซึ่งหมายความว่าเงินใด ๆ ที่พวกเขาให้ยืมกับเยอรมนีจะมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าถ้าพวกเขายืมจากสวิตเซอร์แลนด์

อย่างไรก็ตามสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดที่เยอรมนีประกาศคือความจริงที่ว่ามันกำลังวางแผนที่จะแนะนำโครงการที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นสำหรับสถาบันการเงิน รูปแบบใหม่ที่จะนำมาใช้นั้นเกี่ยวข้องกับธนาคารและสถาบันสินเชื่อทำให้ประหยัดได้ 0.3% สำหรับจำนวนบัตรเครดิตที่ใช้ทุกปีและจำนวนสินเชื่อที่ลูกค้านำมาใช้

ด้วยแผนใหม่ที่จะดำเนินการธนาคารหวังว่าพวกเขาจะสามารถดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้นและเพิ่มผลกำไรของพวกเขาซึ่งพวกเขาจะใช้ในการชำระหนี้ที่มีมานานหลายปี โครงการใหม่นี้จะทำงานให้กับลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ แต่สถาบันการเงินเยอรมันจะไม่จ่ายภาษีสำหรับโครงการที่จะดำเนินการ

มีข้อกังวลอย่างหนึ่งที่นักวิเคราะห์หลายคนมีเกี่ยวกับแผนการดำเนินการโดยเยอรมนีเพราะถึงแม้ว่าแผนนี้จะช่วยให้ธนาคารมีเงินออม แต่ก็ยังหมายความว่าธนาคารจะสูญเสียเงิน วิธีหนึ่งในการลดความสูญเสียที่ธนาคารทำจากโครงการคือการลดอัตราดอกเบี้ยในบัตรเครดิต

หากโครงการใหม่ประสบความสำเร็จในการเพิ่มผลกำไรของธนาคารแล้วรัฐบาลในเยอรมนีอาจตัดสินใจที่จะขยายโครงการไปยังสถาบันการเงินอื่น ๆ เช่นสวิสซึ่งหมายความว่ามันจะไม่เป็นเพียงสำหรับธนาคาร ธนาคารเท่านั้น

เยอรมนีคาดว่าจะสามารถรักษาระดับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งในปีนี้และคาดว่าการเติบโตของ GDP ของประเทศจะเพิ่มขึ้นเป็น 3.5% ในปีนี้ อย่างไรก็ตามปัญหาที่ประเทศเผชิญคือกำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ไม่เพียง แต่ประสบกับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่อ่อนแอ แต่ยังมีการขาดดุลที่เพิ่มขึ้นซึ่งหมายความว่ามันต้องการการสนับสนุนจากต่างประเทศมากขึ้นในการชำระหนี้

เป็นผลให้หลายคนคาดการณ์ว่าวิกฤติเศรษฐกิจในยุโรปจะทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นเนื่องจากปัญหาต่างๆเริ่มคลี่คลายลงและนี่เป็นข้อกังวลสำคัญสำหรับประเทศต่าง ๆ เช่นเยอรมนีซึ่งพึ่งพาการส่งออกเป็นอย่างมาก ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเยอรมนีประสบกับการขาดดุลการค้า แต่มีแนวโน้มที่จะแย่ลงเรื่อย ๆ เนื่องจากผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลก